Sunday, 29 June 2014

ચટાકેદાર 'દમ આલુ'

જીણી બટાટી, 250 ગ્રામ
મીઠું, 1 ટીસ્પૂન
તેલ, તળવા માટે
સૂકા ધાણા, 1/4 ટીસ્પૂન
ખસખસ, 1/4 ટીસ્પૂન
કોપરાનો પાવડર, 5 ગ્રામ
જીરુ, 1 ટીસ્પૂન
ઈલાયચી, 1
છીણેલું જાયફળ, 1 ચપટી
તેલ, 1 ટેબલસ્પૂન
લીલા ધાણા, થોડા
ગરમ મસાલો, 1/4 ટીસ્પૂન
ડુંગળી, 30 ગ્રામ
મીઠું, 1/4 ટીસ્પૂન
લાલ મરચાનો પાવડર, 1/4 ટીસ્પૂન
હળદર, 1/4 ટીસ્પૂન
લસણ, 2 કળી
દહીં, 30 ગ્રામ
લીલા મરચુ, 1

રીત:

- બટાટીને ધોઈને છાલ ઉતારી લો. હવે એક કાંટા વડે તેની ફરતે બધી જ બાજુ કાણા પાડીને તેને 100 મિલી પાણી અને 1 ટીસ્પૂન મીઠામાં 30 મિનીટ સુધી પલાળી રાખો.
-ત્યાર બાદ તેને એક ચોખ્ખા કપડામાં સૂકાવી લો.
- તેલ ગરમ કરો. હવે બટાટીને મધ્યમ આંચ પર તળો.
- સૂકા ધાણા, ખસખસ, કોપરાનો પાવડર, જીરુ, લવિંગ, મરી, ઈલાયચી અને જાયફળને શેકીને તેને પીસીને પેસ્ટ બનાવો.
- લસણ અને ડુંગળીની પેસ્ટ બનાવો.
- એક ટેબલસ્પૂન તેલ લઈને તેમાં ડુંગળી-લસણની પેસ્ટને સાંતળો.
-તેમાં મીઠું, લાલ મરચાનો પાવડર અને તૈયાર કરેલા મસાલાની પેસ્ટને ઉમેરીને ધીમી આંચ પર પકાવો.
- અડધા ભાગના દહીંને ફીણો અને તેને આ મસાલા સાથે ધીમે ધીમે ઉમેરતા રહો.
- હવે તેમાં તળેલી બટાટી ઉમેરો અને 5 મિનીટ સુધી પાકવા દો.
-ત્યારબાદ તેમાં બાકીનું દહીં અને 50 મિલી પાણી ઉમેરો.
-હવે તેને 250ફેરનહીટ પર ગરમ કરેલા ઓવનમાં 30 મિનીટ સુધી મૂકો, અથવા 10 મિનીટ સુધી ધીમી આંચ પર જ પાકવા દો.
- લીલા ધાણા, લીલા મરચા અને ગરમ મસાલો ઉમેરીને ગરમ ગરમ સર્વ કરો.